Năm mới sắp tới, ai cũng mong muốn mang những điều tốt đẹp, sung túc và đủ đầy vào nhà mình. Và khi nhắc tới Tết Cổ truyền, người ta sẽ nghĩ ngay đến những câu đối đỏ, bánh chưng xanh và không thể thiếu là những cành đào, mai trưng Tết. Đó là những loại cây cần có trong ngày Tết Cổ truyền tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, an khang.

Cùng Kiến Trúc C&B điểm danh những loại cây cảnh thường được trưng bày trong nhà vào ngày Tết và ý nghĩa của nó qua bài viết dưới đây.

NHỮNG LOẠI CÂY CẢNH TRƯNG TRONG NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN

Cây đào, cành đào ngày Tết

Với người miền Bắc thì hình ảnh của cây đào, cành đào báo hiệu một mùa xuân đang về, nó chính là biểu tượng của mùa xuân, của Tết cổ truyền miền Bắc. Trưng cây đào trong nhà ngày Tết sẽ mang đến không khí xuân, tràn đầy sức sống và sự sinh sôi nảy nở, đem đến nguồn sinh khí mới, mọi người trong gia đình dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý, mong muốn có một năm an khang thịnh vượng, làm ăn thuận lợi, phát tài, gia đình vui vẻ.

Những loại cây trưng trong nhà ngày Tết

Cây mai vàng

Với người miền Bắc không thể thiếu hoa đào trong ngày xuân thì người miền Nam lại không thể thiếu cây mai vàng. Cùng vì hoa đào không thích hợp với khí hậu miền Nam nên Cây Mai trở thành biểu tượng của Tết cổ truyền nơi đây. Theo quan niệm của người xưa, hoa mai nở vào ngày Tết sẽ đem lại may mắn, sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, tấn lộc tấn tài, màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát triển, sự giàu có.

Nụ tầm xuân

Bên cạnh đào, mai thì những nụ tầm xuân luôn là mặt hàng được nhiều người săn đón vào ngày Tết. Nó cũng là là vật trang trí không thể thiếu trong nhiều gia đình trong dịp Tết.

Nụ tầm xuân được trưng trong nhà mỗi dịp Tết với ý nghĩa về sự sinh sôi, nảy lộc, mang lại nhiều may mắn. Đặc biệt, loại hoa này có nhiều màu sắc khác nhau và có thể để được rất lâu.

Những loại cây trưng trong nhà ngày Tết

Cây quất

Trong tiếng Hán thì từ “quất” gần giống với từ “cát”, nó thể hiện sự an khang, cát tường, sung túc, đầy đủ, dồi dào, trù phú. Người ta thường trưng bày cây quất trong nhà ngày Tết để mong muốn một năm dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn, tài lộc, làm ăn được mùa.

Cây sung

Thời nay, ngoài cây đào mai thì nhiều loại cây cảnh khác cũng người người dân ưa chuộng và trưng bày vào ngày Tết. Trong đó đặc biệt là cây sung. Ý nghĩa của loại cây này cũng giống như tên gọi của nó:  mang ý nghĩa văn hóa tâm linh, tượng trưng cho sự sung mãn, tròn đầy,sung túc, ngoài trưng bày ở phòng khách hay ngoài sân, quả sung còn được bày trên mâm ngũ quả.

Những loại cây trưng trong nhà ngày Tết

Cây hoa cúc

Loại cây thứ 5 được ưa chuộng trong ngày Tết chính là cây hoa cúc. Hoa cúc là loài hoa quý nằm trong tứ quý “tùng, cúc, trúc, mai”, theo dân gian, hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Đồng thời, hoa cúc còn thể hiện cho lòng hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ, ông bà.

Với quan niệm theo phong thủy, hoa cúc mang lại may mắn, cuộc sống bình yên cho gia chủ. Bởi vậy, đây là một trong những loại hoa không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Người ta thường mua một chậu hoa cúc nhỏ đặt trước nhà hoặc mua những bông hoa cúc cắm trên bàn thờ tổ tiên.

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn thường được mọi người mua về lắm lọ trên bàn thờ, nó được xem là loài hoa mang lại vượng tài cho gia chủ. Bên cạnh đó, Hoa lay ơn có nhiều màu sắc rực rỡ, dáng hoa yêu kiều, lại tươi rất lâu, kéo dài liên tục từ 10-20 ngày, vì thế vào dịp tết ai cũng cố gắng mua một bó dơn để cắm bình tô điểm ngôi nhà dịp tết đến xuân về.

Những loại cây trưng trong nhà ngày Tết